Các mức rang cà phê

Các mức rang cà phê. Cà phê rang nhẹ và rang đậm: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Mục lục

Định nghĩa cơ bản về các mức rang cà phê

Rang nhạt là lúc hạt cà phê đang có vị chua, có hương trái cây, hương thơm tinh tế hơn và body mỏng. Rang đậm làm tăng mùi khói, socola đen do nhiệt độ tăng cao, có mùi nhóm gia vị (spicy), đắng và carbon hóa. Nếu rang rất đậm, vị đắng sẽ lấn át và làm cho body bị sụt giảm.

Rang nhạt – Cinnamon

Những hạt cà phê khi được rang nhạt (Cinnamon) sẽ được đưa ra khỏi lồng rang từ rất sớm, ngay trong lần nổ đầu tiên. Rất ít người tiêu dùng thích hương vị cà phê chưa chín hoàn toàn, có hương cỏ tươi và vị «đậu phộng» ở giai đoạn rang nhạt này. Tuy nhiên, một số công ty lớn bán hạt cà phê cho người tiêu dùng có mục tiêu giảm chi phí thì lại ủng hộ của quá trình rang nhạt vì trọng lượng giảm đi rất thấp, hao hụt ít, khối lượng cao nhất, bảo quản được lâu.

Đặc trưng thử nếm: Có tính axit cao, thường là «chưa chín» hoặc «có vị đậu phộng», với hương hoa, cỏ và mùi thơm nhẹ.

Cinnamon nghĩa là Quế, được dùng để chỉ màu cà phê ở cấp độ rang này, vì nó giống với màu của vỏ quế. Điều này không liên quan gì đến hương vị của quế.

Virota Cafe | Các Mức Độ Rang - Rang Nhạt

Rang nhạt vừa (City)

Những hạt cà phê khi được rang nhạt vừa theo kiểu city sẽ được lấy ra trong giai đoạn cuối hoặc ngay sau khi kết thúc lần nổ đầu tiên. Cách rang như vậy tạo ra một body cà phê nhẹ với vị chua cao. Rang vừa đang được các cơ sở rang tiến bộ hiện nay ưa chuộng, còn được gọi là “Làn sóng thứ ba”5, và đã từng là tiêu chuẩn ở các nước Bắc Âu.

Đặc trưng thử nếm: Có vị chua, hương tốt, ngọt (đặc biệt nếu phát triển hạt tốt), với hương hoa và trái cây, có chút vị caramel và có body nhẹ. Nếu hạt phát triển không đủ thì có mùi cỏ, hương chanh và vị chua.

Virota Cafe | Các Mức Độ Rang Cà Phê - Rang Đậm Vừa

Rang đậm (Full city)

Những hạt cà phê được lấy ra ngay trước khi lần nổ thứ hai và có sự xuất hiện của dầu trên bề mặt được gọi là rang đậm theo kiểu full city. Nhiều người tiêu dùng thích rang đậm theo kiểu full city vì chúng mang lại sự cân bằng dễ chịu về vị chua vừa phải, vị caramel êm dịu và body vừa.

Đặc trưng thử nếm: Có vị caramel, có vị của trái cây chín và body vừa.

Virota Cafe | Các Mức Độ Rang Cà Phê - Rang Đậm

Có nhiều tên gọi khác cho Dark Roast:

Rang đậm kiểu Viennese – Nước áo

Rang đậm theo kiểu Viennese là kiểu rang mà hạt cà phê được cho ra trong thời điểm đầu của lần nổ thứ hai, khi dầu vừa bắt đầu xuất hiện lên bề mặt hạt. Độ rang tiêu chuẩn này do Tập đoàn Starbucks đưa ra là một ví dụ về cách rang Viennese đậm hơn6.
Đặc trưng thử nếm: Có vị đắng socola đen, có hương caramel và thường body dày, đậm vị si rô.

Rang đậm kiểu French

Rang đậm theo kiểu Pháp cho ra hạt cà phê có dầu với mùi thuốc tẩu, đắng socola đen. Việc rang đậm như vậy làm cho chúng ta khó phát hiện ra đặc tính độc đáo, nguyên bản của hạt cà phê.

Đặc trưng thử nếm: Có hương vị đắng và khói (ví dụ như thịt xông khói), với một chút hương caramel; socola đen; body có thể dày hoặc vừa. Body dày nhất khi rang theo kiểu Pháp và giảm dần khi tiếp tục rang.

Rang đậm kiểu Italian

Hầu hết các cơ sở rang xay của Ý rang cà phê ở mức rang vừa, nhưng không rõ nguyên nhân vì sao mà mức rang đậm nhất, nhiều dầu nhất và đắng nhất lại được gọi là rang kiểu Ý. Đôi khi cà phê rang kiểu Ý có thể bị hỏng trước khi chúng được sử dụng vì cấu trúc xenlulozơ bị phân hủy khiến cho quá trình oxy hóa và ôi thiu diễn ra nhanh chóng.

Đặc trưng thử nếm: Có hương vị của socola đen, caramel, mùi khói, body vừa.

Cà phê rang đậm hay rang nhẹ tốt cho sức khoẻ hơn?

Việc cà phê rang đậm hay rang nhẹ tốt cho sức khỏe hơn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cách tiêu thụ và mục đích sử dụng. Dưới đây là một số điểm so sánh giữa cà phê rang đậm và cà phê rang nhẹ liên quan đến sức khỏe:

Cà phê rang nhẹ:

  1. Chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn: Cà phê rang nhẹ thường giữ lại nhiều chất chống oxy hóa hơn so với cà phê rang đậm. Những chất chống oxy hóa này, chẳng hạn như axit chlorogenic, có thể giúp chống lại sự viêm nhiễm và bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.
  2. Caffeine cao hơn: Cà phê rang nhẹ thường có hàm lượng caffeine cao hơn, giúp tăng cường sự tỉnh táo và cải thiện tâm trạng.

Cà phê rang đậm:

  1. Ít axit hơn: Cà phê rang đậm thường có độ axit thấp hơn, có thể tốt hơn cho những người có dạ dày nhạy cảm hoặc dễ bị trào ngược axit.
  2. Hương vị đậm đà hơn: Cà phê rang đậm có hương vị mạnh mẽ và đậm đà hơn, điều này có thể hấp dẫn đối với những người thích cà phê có hương vị sâu sắc.

Không có câu trả lời chính xác về việc cà phê rang đậm hay rang nhẹ tốt cho sức khỏe hơn vì nó phụ thuộc vào nhu cầu và tình trạng sức khỏe của từng người. Nếu bạn cần một lượng lớn chất chống oxy hóa và caffeine, cà phê rang nhẹ có thể là lựa chọn tốt hơn. Nếu bạn có dạ dày nhạy cảm và cần một loại cà phê ít axit, thì cà phê rang đậm có thể phù hợp hơn.

Điều quan trọng là tiêu thụ cà phê một cách vừa phải và chú ý đến phản ứng của cơ thể để tìm ra loại cà phê phù hợp nhất với bạn.

Virota Cafe – Gìn giữ giá trị nguyên vị cà phê Việt

Hotline: +84 866 460 000
Địa chỉ: 
Lô A18 – A19 khu công nghiệp Diên Phú, Diễn Khánh, Khánh Hoà
Fanpage: Virota Cafe
Youtube: 
Virota Cafe channel
LinkedIn: Virota Cafe LinkedIn
Twitter: Virota Cafe twitter

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *