Cách phân biệt hạt cà phê Robusta và Arabica

Điểm khác biệt đầu tiên thể hiện rất rõ qua tên gọi của hai loại cà phê. Ví dụ, tên gọi “Robusta” đã cho thấy tính chất của nó – mạnh mẽ và giàu cafein, giúp bạn tỉnh táo và năng động. Trong khi đó, “Arabica” lại mang đến sự trái ngược. Mặc dù hàm lượng cafein trong Arabica thấp hơn, nhưng nó chứa nhiều hương thơm (aroma) hơn.

 

CÁCH PHÂN BIỆT CÀ PHÊ ROBUSTA VÀ ARABICA 

Ngoài tên gọi khác nhau, bạn có thể phân biệt sự khác nhau giữa Arabica và Robusta thông qua những yếu tố sau

Nguyên liệu và nguồn gốc:

1687477694804

Arabica (Coffea arabica): Arabica chiếm khoảng 60-70% sản lượng cà phê trên thế giới. Có nguồn gốc từ vùng đông của châu Phi, chủ yếu là Ethiopia, và sau đó được trồng ở các khu vực khác trên toàn cầu như Nam Mỹ, Trung Mỹ và Châu Á.

Robusta (Coffea canephora): Robusta chiếm khoảng 30-40% sản lượng cà phê trên thế giới. Loại cà phê này có nguồn gốc từ vùng Trung và Tây Phi, chủ yếu là các nước như Uganda, Việt Nam, và Brazil.

Phân biệt cà phê Arabica và Robusta qua hình dáng hạt

Cà phê Arabica có hạt thuôn to và dài hơn so với cà phê Robusta. Phần rảnh ở giữa hạt Arabica có hình chữ “S”, trong khi hạt Robusta có rãnh ở giữa chỉ là một đường thẳng nhỏ, hạt cà phê có hình dạng bầu dục hoặc tròn.

Phân biệt cà phê Arabica và Robusta qua mùi vị

 

Cà phê Arabica thường có hương vị tinh tế, mềm mại và phức tạp hơn. Nó có thể mang lại những hương vị tươi mới, trái cây, hoa và hương thảo khác nhau. Cà phê Arabica thường có mùi thơm nhẹ và hương vị chua và ít đắng.

Cà phê Robusta thường có hương vị mạnh mẽ, đắng và nồng nặc hơn. Nó thường mang lại hương vị đậm đà, cảm giác hơi cay và hương gỗ. Cà phê Robusta thường có mùi đặc trưng, mạnh mẽ và vị đắng hơn so với Arabica. Vì chúng có hàm lượng caffeine trong hạt Robusta cao hơn Arabica rất nhiều. Caffeine và một số loại acid khác là thành phần tạo nên vị đắng trong cà phê nên lượng caffeine càng nhiều thì cà phê sẽ càng đắng.

 

So sánh hàm lượng cafein trong cà phê

Hạt cà phê Arabica có hàm lượng caffeine khoảng 0,8 – 1,5%. Trong khi hàm lượng này ở hạt Robusta rất cao: từ 2 đến 3,5% . Người nước ngoài rất ưa chuộng hạt cà phê Arabica, đặc biệt là các nước phương Tây.

 

Phân biệt qua đặc điểm sinh học :

 

Cây cà phê Arabica thích hợp trồng ở vùng núi cao, tán nhỏ, lá hình oval và có khả năng chống lạnh cao. Chỉ sau khoảng 3 đến 4 năm thì có thể thu hoạch được. Đối với Robusta thì dễ dàng thích nghi với môi trường sống. Robusta có khả năng chống bệnh gỉ sắt, sâu đục thân… Cho nên năng suất của hạt Robusta cao dù chi phí trồng thì thấp.

Phân biệt cafe Arabica và Robusta qua màu sắc hạt.

 

Khi rang cả 2 loại hạt ở cùng một nhiệt độ rang ,hạt Robusta luôn có màu đậm hơn Arabica.

 

Khi sử dụng để chiết xuất espresso, hạt cà phê Robusta có hàm lượng dầu thấp (10 – 11.5%), giúp ổn định lớp crema sau khi chiết xuất.

NGẪM LẠI MÔT CHÚT VỀ CÀ PHÊ ROBUSTA

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *